แกงสุดที่รัก(เพราะเวลากินต้องจูบ)
ส่วนผสมต้องล้างน้ำให้สะอาดก่อนปรุง 1. หอยขมกกก้นและแกะฝาหอยออก 1 ถ้วย (ถ้าจะให้แกะฝาหอยออกง่าย ๆ ก็ให้นำหอยไปลวกก่อน) 2. เข้าคั่วตำละเอียด 4-5 ช้อนโต๊ะ 3. ผักหระ (ชะอม) 1 กำ 4. ผักปู่ลิงหรือผักแค (ใบชะพลู) ซอย 5- 10 ใบ ส่วนผสมพริกแกง 1. พริกแห้งพิง 9-10 เม็ด 2. เกลือ 1 ช้อนชา 3. ตะใคร้ซอย 1-2 หยิบมือ 4. ข่า 3 แว่น 5. แก่นหอมป้อม 1 หยิมมือ 6. แก่นบ่าข่วง (เอาแต่เปลือกนอก 5 เม็ด 7. กระเทียม 5 กลีบ 8. ปราร้าสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ โขลกส่วนผสมพริกแก๋งให้เข้ากันโดยละเอียด วิธีทำ 1. ต้มน้ำให้เดือด 2. ใส่พริกแก๋งที่โขลกไว้ลงไป 3. ใส่หอยที่จัดเตรียมไว้ลงไปปิดฝาไว้สักครู่ 4. จากนั้นก็ใส่เข้าคั่วที่เตรียมไว้ลงไปคนให้เข้ากันแล้วปิดฝาทิ้งไว้สักครู่ให้เข้าคั่วพองตัว 5. พอทุกอย่างสุกได้ที่ก็ใส่ผักหระและผักปู่ลิงที่เตรียมไว้ลงไปแล้วยกลงปรุงรสตามใจชอบ
sssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssss
เที่ยวชัยภูมิ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น